Top 5 món hải sản chỉ ngon khi ở Côn Đảo không thử chỉ có tiếc

Hải sản là thứ bạn có thể tìm thấy tại bất kì đâu khi du lịch một thành phố biển. Tuy nhiên không phải thành phố nào cũng có nguồn hải sản với các sinh vật biển giống nhau. Chính vì vậy nên đó dường như trở thành nét độc đáo rất riêng của từng nơi. Tại bài viết này cùng Tripday khám phá top 5 món hải sản Côn Đảo nhé. Nếu có dịp đến hòn đảo xinh đẹp này mà bạn không thưởng thức được thì chỉ có tiếc hùi hụi.

1. Ốc tai tượng

Món hải sản Côn Đảo đầu tiên bạn nhất định phải thử là ốc tai tượng. Đây là loài ốc xuất hiện nhiều ở vùng biển Côn Đảo.

Ốc tai tượng - hải sản Côn đảo không nên bỏ qua
Ốc tai tượng – hải sản Côn đảo không nên bỏ qua

Sở dĩ có cái tên gọi này là bởi hình dạng đặc trưng của nó có hình dạng giống tai con voi. Vỏ ốc rất cứng phải sử dụng dụng cụ đặc chế để mở. Khi được nấu chín, thịt ốc tai tượng rất giòn và thơm. Khi nhai tạo ra tiếng sần sật gần như nhai sụn non vậy. Thịt ốc trắng như thịt mực vị giòn và dai hòa quyện.

Ốc tai tượng có thể chế biến nhiều kiểu như hấp, nướng, xào đều được. Và bạn có thể ham khảo một số kiểu ăn uống được chế biến từ món ốc này:

  • Cháo ốc tai tượng
  • Ốc tai tượng xào bơ tỏi
  • Ốc tai tượng hấp
  • Ốc tai tượng chấm mù tạt

Tất cả các món đều mang hương vị hấp dẫn khiến khách du lịch chỉ cần thưởng thức 1 lần sẽ thương nhớ không thôi.

2. Ốc vú nàng

Đắc sản chỉ có tại Côn Đảo được đề xuất tiếp theo cũng liên quan đến một loại ốc – ốc vú nàng.

Ốc vú nàng - Hải sản Côn Đảo
Ốc vú nàng – Hải sản Côn Đảo

Bạn có thể tìm thấy loại ốc tại vùng duyên hải miền trung tuy nhiên kích thước sẽ không lớn bằng những con ốc vú nàng tại Côn Đảo. Cách bắt ốc cũng là một kì công, khâu chuẩn bị trước khi chế biến thành món ăn cũng cần đảm bảo nhiều yếu tố. Các món bạn có thể thưởng thức khi lựa chọn ốc vú nàng:

  • Ốc vú nàng hấp
  • Ốc vú nàng luộc
  • Ốc vú nàng làm gỏi
  • Ốc vú nàng xào
  • Ốc vú nàng nướng

Ốc vú nàng sau khi chế biến nên ăn kèm với muối tiêu canh. Miếng thịt ốc giòn ngọt, thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn đê mê ngay từ hương vị đầu tiên. Nếu bạn chọn món này để xào thì hãy chuẩn bị thật nhiều bánh mì ăn kèm nhé.

3. Cua mặt trăng

Món đặc sản trứ danh Côn Đảo không đâu khá chính là cua mặt trăng. Một món hải sản Côn Đảo vô cùng quý hiếm, nếu bắt gặp thì đừng ngần ngại mua về thưởng thức nhé.

Cua mặt trăng
Cua mặt trăng

Từ món cua này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Theo cách chế biến truyền thống mà ngư dân vùng biển Côn Đảo thường làm là hấp hoặc nướng. Sử dụng gia vị chấm là muối tiêu, chanh, ớt. Cách chế biến đơn giản dân dã nhưng vị ngon của nó không ai phủ nhận được.

Thịt cua mặt trăng thơm ngọt giàu chất dinh dưỡng và rất rốt cho tim mạch. Lượng đạm có trong thịt cua mặt trăng ở Côn Đảo vô cùng lớn, cao hơn hẳn các loại cua thông thường.

4. Cá nhám

Cá nhám hay còn được gọi là cá mập cáo, loài cá này sống chủ yếu tại vùng biển Côn Đảo.

Độ ngon ngọt tươi sống vô cùng hấp dẫn dễ dàng chinh phục mọi thực khách khó tính. Cá nhám có hình dạng giống cá mập nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều. Một loài cá nhiều thịt nạc vô cùng săn chắc và ít mỡ.

Cá nhám Côn Đảo
Cá nhám Côn Đảo

Loài cá này thường được dùng để làm gỏi. Tinh hoa của món gỏi này nằm ở phần nước chấm. Nước phổng có màu đỏ, đủ vị chua cay mặn ngọt và khi ăn sẽ được đun nóng để cân bằng lại tính hàn của gỏi cá nhám. Món ăn này thường được ăn kèm với rau thơm, chuối chát, rau ngổ…

5. Cá mú đỏ

Đây là loài cá cực hiếm và hầu nhỉ chỉ xuất hiện tại Côn Đảo. Vậy nên đừng bỏ qua món hải sản Côn Đảo đặc sắc này nếu bạn có dịp ghé qua nhé. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ chẳng phải vứt đi phần nào, tất cả đều được tận dụng triệt để và tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đầu nấu lẩu, thân thì hấp hay trộn gỏi, ruột cá thì xào rau củ cũng miễn chê.

Cá mú đỏ
Cá mú đỏ

Trong cá mú đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng lớn. Công dụng chính là giải nhiệt, bổ trung ích khí, đẹp da và ngăn ngừa cholesterol trong máu,…

Với loại cá thịt dai mềm này bạn có thể chế biến được nhiều món ví dụ như:

  • Sashimi cá mú đỏ
  • Cá mú đỏ chiên giòn
  • Cá mú đỏ hấp xì dầu
  • Cá mú đỏ nấu lẩu
  • Cá mú đỏ nướng muối ớt hoặc sa tế
  • Cá mú đỏ chưng tương
  • Cá mú đỏ nấu canh

Tổng kết

Hải sản là linh hồn của những người dân thành phố biển và hải đảo. Các món ăn được chế biến và sáng tạo phù hợp với nhu cầu ăn uống của nhiều người. Mỗi món ăn đều là tinh hoa của ẩm thực địa phương nên nếu đi du lịch thì đừng quên thưởng thức các đặc sản địa phương nhé.

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về top 5 món hải sản Côn Đảo nhất định phải thưởng thức. Hi vọng đây sẽ là cẩm nang tuyệt vời cho hành trình du hí của bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm ý nghĩa và thật đáng nhớ trong suốt chuyến đi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bình luận của bạn