Top 5 món đặc sản Nghệ An đậm chất dân dã ấm tình quê hương
.C”Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn” là câu nói người ta nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến đặc sản xứ Nghệ. Một vùng đất trù phú với nền ẩm thực độc đáo được coi là thiên đường cho những nhà du lịch đam mê ẩm thực. Và tại bài viết này, Tripday sẽ đem đến bạn top 5 món đặc sản Nghệ An, bạn có thể tham khảo để mua về làm quà cũng không thành vấn đề nhé.
1. Nhút Thanh Chương
Thanh Chương là một thị trấn thuộc Nghệ An với nếp sống con người thân thiện chan hòa. Nhắc đến Thanh Chương là nhắc ngay đến món nhút đặc sản.
Nhút thì nơi nào cũng có nhưng đối với với Thanh Chương thì lại ngon hơn cả. Nhút thường được làm từ quả mít non, các công đoạn và quy trình thực hiện đều được làm theo một trình tự nhất định. Bắt đầu từ khâu gọt vỏ, loại bỏ hạt được thái mỏng ra, ngâm nước gạo cho thật trắng. Sau đó một ngày vớt ra trộn lẫn với các lá gia vị và đem muối. Khi cho mít vào vại, có thể cho thêm ớt, mía, lá gừng hay củ sả, rau ngải và nước ngập mít, tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
Bạn cũng có thể tham khảo cách làm nhút này nếu đủ nguyên liệu bởi cũng không hẳn khó làm lắm. Lưu ý muối nhút phải nén chặt bằng phên tre, chặn gạch, sao cho nhút không nổi lên mặt nước và bị thâm đen. Sau khi đem muối ít ngày nhút có màu trắng nõn, thơm ngon là ăn được.
Nhút Thanh Chương có thể được chế biến thành nhiều món tùy thuộc vào độ sáng tạo của bạn. Vắt khô chấm ăn, làm nộm, xào ba chỉ, nấu canh chua… cũng là ý tưởng tuyệt vời.
Không có gì xứng đáng hơn khi trở thành gợi ý đầu tiên trong top 5 món đặc sản Nghệ An. Bạn có thể lựa chọn thứ quà này cho gia đình bạn bè với giá trị đậm tình quê hương.
2. Tương Nam Đàn
Đặc sản Nghệ An mà không nhắc đến Nam Đàn với món tương thần thánh thì thiếu sót rất lớn.
Để có được một chai tương ngon cần thực hiện các bước nghiêm ngặt. Mọi công đoạn đều được tạo ra với sự tỉ mỉ và tâm huyết để tạo ra được món tương đạt chuẩn. Đây cũng là điều khiến Nam Đàn tự hào về món tương nổi tiếng này.
Nguyên liệu được làm hoàn toàn từ thiên nhiên là sự kết hợp hài hòa của đậu nành, nếp, muối không Iốt và nước. Yêu cầu rất khắt khe đối với hạt đậu nành phải đủ tiêu chuẩn hạt đều, chắc mẩy. Quy trình thực hiện sẽ bắt đầu từ việc rang chín sẽ để nguội, sau đó xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát. Tiếp tục sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi cho vào chum ủ. Và công đoạn đánh tương hằng ngày phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo độ ngon trong thành phẩm. Món tương này khi đạt chuẩn phải là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng ánh.
Tương Nam Đàn càng để lâu càng ngon. Bạn cũng có thể dùng tương này để chấm rau, thịt, chan cơm ăn, kho cá đồng,… Có thể nói rằng đây là món ăn không thể thiếu đối với người dân xứ Nghệ trong dịp Tết. Món ăn dân dã này đã trở thành đặc sản và được nhiều người đón nhận.
3. Cháo lươn Vinh
Nếu lần đầu đến Nghệ An với chiếc bụng đói bạn sẽ khó lòng từ chối được món cháo lươn Vinh nổi tiếng. Đây là đặc sản không thể bỏ qua trong văn hóa ẩm thực xứ Nghệ. Đặc biệt là món ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng hiệu quả cho chiếc dạ dày của bạn.
Những con lươn được chọn lọc phải đảm bảo với tiêu chuẩn lươn sạch, béo, vàng óng. Được chế biến qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp để tạo nên một món ăn thanh mát đầy bổ dưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị lươn vừa mềm, vừa ngọt. Ăn thịt lươn vừa mềm vừa giữ được độ dai vừa phải. Thưởng thức cùng cháo và nước làm lươn tạo nên một bát cháo xuất sắc bùng vị ngon.
Hiện tại có nhiều cơ sở cho bạn thoải mái lựa chọn khi ghé Nghệ An, đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé.
4. Cháo nghêu Cửa Lò
Cũng là một loại cháo nhưng thay vì lươn, người dân tại đây sử dụng những con nghêu đạt tiêu chuẩn để tạo nên một món ăn đặc sắc.
Cháo nghêu nóng hổi thơm ngon với mùi nhẹ nhàng hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên tạo nên vị thanh nhã nhẹ nhàng. Gia vị được kết hợp hài hòa, sử dụng quả chay phơi khô tạo nên vị chua tự nhiên. Cháo nghêu Cửa Lò dùng lát lốt và diếp cá tạo sắc xanh và tăng hương vị độc đáo hơn cho món ăn.
Thưởng thức một lần đảm bảo bạn sẽ khó có thể quên được hương vị tuyệt vời này.
5. Bánh gai xứ Dừa
Bánh gai là món quen thuộc của nhiều vùng miền. Nhưng bánh gai xứ Dừa là đặc sản đặc trưng ít nơi đâu sánh bằng. Với độ thơm ngon khó cưỡng và hương thơm nhẹ nhàng khiến khó mà từ chối.
Đây là món đặc sản Nghệ An nói chung và người dân ở xã Tường Sơn huyện Anh Sơn nói riêng. Để có được một chiếc bánh gai ngon đúng vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng đã vô cùng cầu kì. Nguyên liệu được chuẩn bị từ nếp, đậu xanh, lá gai tươi và dừa khô… Bánh gai xứ Dừa dậy mùi thơm của lá gai, ngọt bùi của nhân đậu tạo nên nét độc đáo. Vị ngon lạ miệng từ món ăn quen thuộc này chinh phục thực khách dễ dàng.
Đây có thể là đề xuất hoàn hảo cho bạn khi lựa chọn thứ quà cho gia đình bạn bè khi đến Nghệ An đấy.
Tổng kết
Tinh hoa vùng miền và văn hóa ẩm thực đem đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Mỗi món ăn tại địa phương đều toát lên sự độc đáo rất riêng tạo nên trải nghiệm mới mẻ đầy ấn tượng. Bạn sắp có dịp ghé nghệ An? Hãy thưởng thức tất tần tật những thứ được đề xuất tại bài viết nhé. Đừng quên mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Tripday vừa đem đến bạn những thông tin về top 5 món đặc sản Nghệ An đậm chất dân dã. Bạn nhất định không được bỏ qua khi đến xứ Nghệ. Hi vọng review được chọn lọc sẽ giúp đến bạn. Chúc bạn có trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!